มือท็อปสมัครเล่นหวังตามรอย อาฒยา คว้าแชมป์ “ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ” ที่สิงคโปร์

สิงคโปร์ : ศึกกอล์ฟสมัครเล่นหญิงชิงแชมป์เอเชีย-แปซิฟิก รายการ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก” หรือ ดับเบิลยูเอเอพีครบรอบจัดการแข่งขันปีที่ 5 ในปีนี้ ณ สนามสิงคโปร์ ไอส์แลนด์ คันทรี คลับ ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 9-12 มีนาคมนี้ โดยมีนักกอล์ฟมือสมัครเล่นชั้นนำร่วมชิงชัย 85 คน จาก 22 ประเทศ หวังเดินตามรอย อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟดาวดังของไทยที่คว้าแชมป์รายการนี้เป็นคนแรก ก่อนก้าวไปขึ้นไปประสบความสำเร็จในระดับอาชีพ สู่การเป็นมือหนึ่งของโลก

การแข่งขันกอล์ฟรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ถือเป็นเวทีมอบโอกาสเปลี่ยนชีวิต โดยแชมป์จะได้รับเชิญเข้าร่วมแข่งขันรายการใหญ่ระดับเมเจอร์ 3 รายการ ได้แก่ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น, อามังดี เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ และ เซฟรอน แชมเปี้ยนชิพ รวมถึงรายการ ฮานา ไฟแนลเชียล กรุ๊ป แชมเปี้ยนชิพ และ ไอเอสพีเอ ฮานดะ วีเมนส์ ออสเตรเลียน โอเพ่น รวมถึงได้รับสิทธิ์ร่วมแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นสตรีรายการใหญ่อย่าง ออกัสต้า เนชั่นแนล วีเมนส์ อเมเจอร์ ทำให้การแข่งขันกอล์ฟรายการวีเมนส์ เอเชีย-แปซิฟิก เมเจอร์ เป็นทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์สมัครเล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภูมิภาค และสามารถสานฝันสู่การเป็นนักกอล์ฟระดับแถวหน้าของโลก

โดยการแข่งขันรายการนี้จัดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์ในปี 2018 ซึ่ง จีน-อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟดาวดังของไทย สร้างผลงานคว้าแชมป์ไปครอง หลังดวลเพลย์ออฟ 4 คน เอาชนะ ยูกะ ซาโสะ จากฟิลิปปินส์, ยูนะ นิชิมูระ จากญี่ปุ่นและ เวนยัง เคย์ จากนิวซีแลนด์ ในครั้งนั้นยังมี แพตตี้-ปภังกร ธวัชธนกิจ นักกอล์ฟชื่อดังของไทยอีกคนร่วมชิงชัยด้วยโดยจบอันดับ 15 ร่วม

อาฒยา คว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์มาแล้ว 2 รายการ และเคยขึ้นครองมือ 1 ของโลกเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ในสัปดาห์เดียวกับที่มีการแข่งขันกอล์ฟดับเบิลยูเอเอพี ณ สนามสยามคันทรีคลับ พัทยา ที่ประเทศไทย ส่วนซาโสะ คว้าแชมป์เมเจอร์รายการ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ในปี 2021 ขณะที่แพตตี้ ได้แชมป์เมเจอร์รายการเอเอ็นเอ อินสไปเรชัน ในปีเดียวกัน ด้าน นิชิมูระ เทิร์นโปรในช่วงท้ายปี 2020 และคว้าแชมป์ในเจแปน แอลพีจีเอ มาแล้ว 6 รายการ

อาฒยา, ซาโซะ และแพตตี้ มีโปรแกรมกลับมาเยือนสิงคโปร์อีกครั้งในสัปดาห์นี้ เพื่อร่วมแข่งขันกอล์ฟแอลพีจีเอทัวร์ รายการ เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ

โปรจีน อาฒยา เล่าย้อนถึงประสบการณ์คว้าแชมป์ดับเบิลยูเอเอพี ที่สิงคโปร์ในปี 2018 ว่า “สิงคโปร์มอบความทรงจำที่ยอดเยี่ยมมากมายสำหรับฉัน การคว้าแชมป์รายการวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ในปี 2018 ตอนอายุ 15 ปี เปิดโอกาสให้ได้สัมผัสเวทีระดับโลก โดยได้รับเชิญร่วมแข่งขันรายการเมเจอร์ครั้งแรกในรายการ เอไอจี วีเมนส์ โอเพน และเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในปีนั้นด้วย ความทรงจำที่ได้รับจากการร่วมแข่งขันรายการดับเบิลยูเอเอพี จะยังอยู่ในใจเสมอ รวมถึงโอกาสสร้างมิตรภาพระหว่างการแข่งขัน และยังมาพบกันในแอลพีจีเอทัวร์ในปัจจุบัน หวังว่านักกอล์ฟทุกคนที่ร่วมแข่งขันรายการดับเบิลยูเอเอพีในสัปดาห์หน้าจะทำผลงานได้ดีมีสัปดาห์ที่ยอดเยี่ยม และได้มาพบกันในแอลพีจีเอทัวร์ใอนาคต”

อลอยซ่า มาร์กีลา อเตียนซ่า นักกอล์ฟสมัครเล่นมือวางอันดับดีสุดจากประเทศเจ้าภาพ ซึ่งส่งนักกอล์ฟเข้าร่วมแข่งขัน 8 คน เพื่อลงชิงชัยรายการดับเบิลยูเอเอพี เป็นครั้งที่สาม โดยเจ้าของเหรียญเงินซีเกมส์ 2022 ที่เวียดนาม ตั้งเป้าทำผลงานดีกว่าปีที่แล้วซึ่งจบอันดับ 43 ร่วม

อลอยซ่า นักกอล์ฟ วัย 24 ปี ซึ่งเล่นให้ทีมชาติสิงคโปร์มาตั้งแต่ปี 2020 กล่าวว่า “เป็นเรื่องน่ายินดีที่สิงคโปร์ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกอล์ฟรายการวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก อีกครั้ง นี่คือโอกาสเปลี่ยนชีวิต และฉันรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ลงเล่นในบ้านต่อหน้าเพื่อนๆและครอบครัว พวกเราต่างเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันรายการนี้ เชื่อว่าทุกคนจะติดตามการแข่งขันเอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ และตามให้กำลังใจนักกอล์ฟที่ตัวเองชื่นชอบในสัปดาห์นี้เช่นกัน กอล์ฟรายการนี้ทัวร์นาเมนท์ที่ยอดเยี่ยม การได้ดูนักกอล์ฟมือดีระดับโลกอาจเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญให้กับเราได้ สำหรับอาฒยา, ยูกะ และแพตตี้ เพิ่งลงแข่งในรายการดับเบิลยูเอเอพี เมื่อไม่นานนี้ ฉันคงส่งแรงใจเชียร์ทั้งสามคนเป็นพิเศษ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเราจะได้ร่วมแข่งขันกับทั้งสามคนในแอลพีจีเอทัวร์ในไม่ช้า และเป็นแรงบันดาลใจกับนักกอล์ฟในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกรุ่นหลัง”

การแข่งขันกอล์ฟรายการ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก 2023” กลับมาจัดการแข่งขันในเดือนมีนาคม ตามที่เคยจัดตั้งแต่เริ่มต้น หลังจากต้องปรับเปลี่ยนกำหนดการวันแข่งในสองครั้งหลังสุดเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีนักกอล์ฟมือท็อป 100 สมัครเล่นโลก 17 คน เข้าร่วมประชันวงสวิง นำทัพโดยผู้เล่นระดับแถวหน้าจากประเทศญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไทย, ไต้หวัน และออสเตรเลีย พร้อมต้อนรับสองประเทศน้องใหม่อย่าง กาตาร์ และเลบานอน ที่เข้าร่วมแข่งขันในรายการดับเบิลยูเอเอพีเป็นครั้งแรกในปีนี้ด้วย

สำหรับการแข่งขันกอล์ฟรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปี้ยนชิพ จัดขึ้นจากความร่วมมือของอาร์แอนด์เอ และสมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อพัฒนาศักยภาพนักกอล์ฟสมัครเล่นในภูมิภาคก้าวสู่เวทีระดับโลกและเป็นเวทีที่มอบโอกาสสำคัญในการลงเล่นกอล์ฟรายการใหญ่ระดับเมเจอร์ 3 รายการ โดยมีผู้ร่วมสนับสนุนอย่าง โรเล็กซ์, นิปปอน คาบายา โอฮาโย โฮลดิงส์, ฮานา ไฟแนลเชียล กรุ๊ป และซัมซุง โดยในการแข่งขัน 4 ครั้งที่ผ่านมา อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟไทยคว้าแชมป์คนแรก ตามด้วย ยูกะ ยาสุดะ และ มิซูกิ ฮาชิโมโต้ จากญี่ปุ่น และฮวง ติง ชวน จากไต้หวัน

สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและรายละเอียดเพิ่มเติมของการแข่งขันกอล์ฟ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ได้ที่เว็บไซต์ www.randa.org/WAAP

#กอล์ฟสมัครเล่นหญิงชิงแชมป์เอเชียแปซิฟิก
#วีเมนส์อเมเจอร์เอเชียแปซิฟิก2023
#ดับเบิลยูเอเอพี
#สนามสิงคโปร์ไอส์แลนด์คันทรีคลับ
#เอไอจีวีเมนส์โอเพ่น
#อามังดีเอวิยองแชมเปี้ยนชิพ
#เซฟรอนแชมเปี้ยนชิพ
#ฮานาไฟแนลเชียลกรุ๊ปแชมเปี้ยนชิพ
#ไอเอสพีเอฮานดะวีเมนส์ออสเตรเลียนโอเพ่น
#ออกัสต้าเนชั่นแนลวีเมนส์อเมเจอร์
#AsiaPacificWomensAmateurGolfChampionship
#WomensAmateurAsiaPacific2023
#WAAP
#SingaporeIslandCountryClub
#AIGWomensOpen
#AmendeEvianChampionship
#ChevronChampionship
#HanaFinancialGroupChampionship
#ISPAHandaWomensAustralianOpen
#AugustaNationaWomensAmateur

ติดตามข่าวประชาสัมพันธ์
www.whatjournal.com

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s